มาแนววิชาการกันอีกแล้วครับ ที่คิดจะเขียนเรื่องนี้เพราะผมพึ่งจะเป็นหวัดครับ

 

 

ก็ยังไม่ถึงกับเป็นหวัดเต็มร้อยซักทีเดียว แค่เริ่มมีอาการครั่นเนิ้อครั่นตัว ปวดหัวตัวร้อน กลัวหนาว ตามสไตล์โรคหวัด เราต้องถือหลักตัดไฟแต่ต้นลมครับ รอให้เป็นมากๆก็รักษายาก เนื่องจากว่ามาเรียนหมอ อนาคตก็อยากจะเป็นหมอ ถ้าคนเป็นหมอไม่รักษาสุขภาพ หรือว่ารักษาโรคภัยไข้เจ็บให้ตัวเองไม่ได้ คนไข้ที่ไหนจะมาเชื่อ เพราะฉะนั้นขั้นต้นผมก็เลยต้องพยายามที่จะรักษาตัวเองให้หายจากโรคที่พบบ่อยๆ ได้เสียก่อน

 

 

วันนี้เราเลยมาว่ากันด้วยโรคยอดฮิตอีกโรคนึงครับ  โรคหวัด โดยผมจะแนะนำวิธีการรักษาด้วยการขูดแบบจีนที่เรียกกันว่า กวาซา (刮痧)

 

 

กวาซาเป็นวิธีการรักษาตั้งแต่โบราณของจีน ทุกวันนี้ก็ยังเป็นที่นิยมในหมู่คนทั่วไป เพราะทำง่าย ได้ผล และปลอดภัย การขูดนั้นจะใช้วัสดุอันนึงซึ่งไม่มีหลักเกณฑ์อะไรมากำหนดมาก มีการใช้ตั้งแต่เหรียญสตางค์ ช้อนกินข้าว อาจารย์ผมตอนแสดงให้ดูใช้ไม้ครึ่งวงกลมครับ (ที่ใช้วัดมุมสมัยเรียนคณิตศาสตร์นั่นแหละ) แต่ถ้าจะให้ดูเป็นมาตราฐานหน่อยน่าจะเป็นการใช้เขาควาย (ผมใช้อันนี้เพราะที่จีนมีขาย) แม้กระทั่งครั้งหนึ่งผมเคยเห็นหมอคนนึงใช้หินหยกมาทำเป็นที่ขูด (เขาว่าขอยืมพลังธรรมชาติจากหิน อืม นานาจิตตังครับ) ในที่นี้ผมขอแนะนำให้เพื่อนใช้ช้อนซดน้ำแกงบ้านเราครับ หาง่าย สะดวก จับถนัดมือ วิธีการจับก็ตามรูปนะครับ

 

 

 

 

 

 

หลักของกวาซาคือ การใช้เครื่องมืออันนึง ขูดตามร่างกาย เพื่อทำให้เส้นเลื