หลังจากขู่กันมาได้ที่ในเอนทรี่ที่แล้ว ก็มาปลอบกันต่อในเอนทรี่นี้ ตบหัวแล้วลูบหลังกันเห็นๆ

อย่างที่ได้กล่าวไปนะครับว่า ลมปราณติดขัด เดินไม่สะดวกนั้นเป็นขั้นแรกสุดของโรค เพราะฉะนั้นตัดไฟต้องเอามันตั้งแต่ต้นลมนี่แหละครับ จะแก้ปัญหาก็เริ่มจากทำให้ลมปราณเดินสะดวก ลื่นไหล โรคต่างๆที่ตามมาก็จะไม่เกิดแล้ว

ตรงนี้ผมจะแนะนำของกินให้สองอย่างที่กินแล้วจะช่วยให้ลมปราณเดินได้ดี

หนึ่งคือ ส้มมือหรือ "ส้มโอมือ"ภาษาจีนเรียกว่า หัตถ์พระเจ้า (佛手) ส้มมือมีสรรพคุณในการทำให้ลมปราณตับเดินดี แถมยังดีกับม้ามด้วย เพราะฉะนั้น โรคที่เกิดจากตับกับม้ามที่เอ่ยถึงในเอนทรี่ที่แล้ว กินส้มมือจะรักษาได้ทั้งสองอวัยวะเลย นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ละลายเสมหะ, ทำให้หัวใจทนทานต่อการขาดเลือด ขาดอ็อกซิเจน, ป้องกันจังหวะการเต้นของหัวใจไม่ให้ผิดปกติ ส้มมือนี้เพื่อนๆอาจจะคุ้นกับการเอาเปลือกมาทำเป็นยาดม แต่ว่าเดี๋ยวนี้มีการแปรรูปเป็นขนมกินเล่น ลักษณะเหมือนบ๊วยเพื่อนผมบอกว่าในไทยก็มีขาย สามารถกินเป็นขนมได้เลยครับ

.

.

อีกหนึ่งก็คือ ราชินีแห่งมวลดอกไม้ ดอกกุหลาบ นั่นเอง ดอกกุหลาบก็มีสรรพคุณในการทำให้ลมปราตับเดินดี แถมยังดีต่อตับและม้ามเหมือนส้มมือด้วย ถ้าหากมีอาการเรอบ่อย หรือคลื่นไส้อาเจียน ไม่อยากอาหาร (อาการเหล่านี้จะหนักขึ้นยามที่อารมณ์แปรปรวนนะครับ) คัดหน้าอกก่อนประจำเดือนมาก็ลองกินได้เลยครับ วิธีกินก็คือ เอาดอกกุหลาบแห้งมาชงน้ำร้อนกินเป็นชาดอกกุหลาบไป นอกจากรักษาโรคแล้วยังดูดีมีชาติตระกูลอีกด้วย แต่ข้อเสียคือกินมากจะร้อนใน เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆกินแล้วเกิดแผลในปากหรือเจ็บคอก็ให้หยุดกินนะครับ หันไปกินส้มมือแทนดีกว่า