โป๊มั้ยเพ่....

posted on 22 Apr 2008 05:46 by aunlamun in Doctor-World, Fun, Music-therapy directory Knowledge

 

ท่าจะโดนชื่อเอนทรี่สับขาหลอกกันเป็นแถวละสิครับเนี่ย วันนี้ผมคงได้ pageview เพิ่มขึ้นจมเลย ขอแสดงความเสียใจด้วยนะครับสำหรับผู้ที่หลงเข้ามาเพราะที่วันนี้ผมจะพูดคือเรื่อง "ยาโป๊" ซึ่งแปลว่า ยาบำรุงร่างกายนั้นเองครับ ถ้าอยากจะอ่านเรื่องโป๊ของแท้ให้ไปอ่านจากคุณวิชัยเทพโรงแรม (เรียกตามคุณภู่) ในเอนทรี่นี้ก็ได้ หุๆ

 

หลายท่านอาจสงสัยว่าคำว่า "โป๊" ในยาโป๊กับหนังโป๊เนี่ยมันเป็นคำเดียวกันไหม ตรงนี้มีคำตอบครับ จริงๆแล้วมันคือคำเดียวกันนั่นแหละ อ้าว แล้วมันมีส่วนไหนที่เหมือนกันละเนี่ย อ๋อออ เพราะว่าโป๊แปลว่าบำรุงร่างกายใช่มะ เวลาดูหนังโป๊มันเลยต้องคอยบำรุงละสิ งี้นี่เอง เอ่อ ไม่ใช่แต่อย่างใดครับ

 

จริงๆแล้วมันมาจากสมัยก่อนโรงหนังเปิดโดยคนจีนในไทยเวลาฉายหนังจบแล้วมันยังเหลือเวลาเยอะเกินไป เถ้าแก่เขาก็กลัวแขกจะไม่คุ้มค่าตั๋ว ก็เลยเอาหนัง AV (Adult Video) เนี่ยมาฉายแถมให้ตอนหนังจบไปแล้ว (เหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดขึ้นแล้ว เพราะทุกวันนี้โรงหนังไม่เอาหนังแถมมาให้ดูแต่ยัดโฆษณาจนแน่นตั้งแต่ก่อนหนังเริ่ม) คนเราก็เลยเรียกหนังแถมเหล่านี้เป็นภาษาแต้จิ๋วตามเถ้าแก่ว่า "หนังโป๊" โป๊จริงๆแล้วแปลว่า เติมเต็มครับ ภาษาจีนกลางอ่านว่า ปู่ (补)

 

กลับเข้าเรื่องหมอจีนกันดีกว่า วันนี้เอาเรื่องยาบำรุงร่างกายมาพูดกันซักนิดครับ หลายคนอาจจะคิดว่า กินยาบำรุงมากๆแล้วดี ชื่อมันก็บอกว่าบำรุง มันก็ต้องดีสิ แต่รู้ไหมครับว่าตอนผมเรียนยาจีน บทนำของหมวดยาบำรุงกำลังก็เตือนไว้แต่แรกเลยว่า "อย่าซี้ซั้วกิน" เพราะแพทย์จีนมองว่าสิ่งที่ดีต่อร่างกายเราที่สุดคือความสมดุลย์ครับ การไปซี้ซั้วกินยาคือการทำให้สมดุลย์ของร่า