หลังจากได้รับคำถามแล้วกลับมานั่งพิจารณา ก็เห็นซึ้งถึงสัจธรรมว่า อุเหม่ การให้คำปรึกษาโดยไม่จ่ายยาหรือฝังเข็มนี่ช่างยากจริงหนอ  คือผมอธิบายได้ครับว่าทำไมมันถึงมีอาการแบบนี้ๆๆ แต่การจะบรรเทาอาการเหล่านั้นโดยให้คุณแค่กลับไปปฎิบัติตัวใหม่เนี่ยมันได้ผลช้าและไม่ชัดเจน อีกทั้งยังอาจจะทำให้คุณเสียเวลาพลาดโอกาสที่ดีที่สุดในการรักษาไป เพราะฉะนั้นเอนทรี่นี้จึงเหมือนเป็นการตอบคำถามกว้างๆไว้ประกอบการตัดสินใจในการเข้ารับการรักษาต่อไปครับ หากใครต้องการคำตอบที่ชัดเจนกว่านี้อีกก็เชิญหลังไมค์ละกันครับ

 

แล้วประจำเดือนแบบไหนที่เรียกว่าปกติล่ะคะ

 

ผมขอหยิบคำตอบที่มีอยู่แล้วมาตอบละกันนะครับ หลักๆก็คือให้ดูว่า 1.ประจำเดือนมาครั้งละกี่วัน 2.รอบเดือนนานแค่ไหน 3.ปริมาณของเลือดที่มามากน้อยเพียงใด ดังนี้ครับ

"ประจำเดือนปกติ

ประจำเดือนคือเลือดที่ออกจากโพรงมดลูกเป็นรอบๆ ห่างกันทุก 28 วัน ผิดพลาดได้ไม่เกินบวกลบ 7 วัน หมายความว่า บางเดือน หรือ ของ บางคน รอบของประจำเดือนอาจจะเป็น 21 วัน 22 วัน หรือ30 วัน 35 วันก็ได้ ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระยะเวลาที่มีเลือดประมาณ 2-7 วัน โดยปริมาณเลือดที่ไหลออกมาทั้งหมด ราวๆ 20-60 ซีซี (30-80 ซีซี เพิ่มเติม ใช้ผ้าอนามัยไม่เกินยี่สิบแผ่น - ผู้เขียน) ต่อรอบ

เด็กสาวที่เริ่มมีประจำเดือนใหม่ๆ ในช่วง 1-2 ปีแรก จะมีประจำเดือน ไม่สม่ำเสมอ รอบมักจะยาว บางคน 2-3 เดือนจึงจะมาสักครั้ง เนื่องจากการทำงานของรังไขยังไม่ค่อยสมบูรณ์ ทำให้ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ ประจำเดือน
จึงมาห่างๆ และมักจะมามากนานหลายวัน หลังจากนั้น เมื่อเข้าที่เข้าทางก็จะมีรอบเดือนสม่ำเสมอมากขึ้น เพราะ