bed>

 

สมัยก่อนเวลาผมเจ็บคอก็จะกิน Amoxicillin ที่บ้านมีซื้อเก็บไว้เยอะครับ กินไปสักอาทิตย์ก็จะหาย หรือว่าถ้าไอ เป็นหวัด น้ำมูกไหลก็จะไปหาหมอรับยามากินเช่น ยาลดน้ำมูก ยาแก้ไข้ ยาแก้ไอ เหล่านี้ล้วนเป็นโรคและวิธีการรักษาที่ทุกคนเจอกันบ่อยๆ ผมเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดาครับ และคิดว่าหลายๆคนก็เห็นเป็นเรื่องธรรมดาเช่นกัน

 

แต่หลังจากที่มาเรียนหมอจีนแล้ว ผมก็ไม่ค่อยได้ทานยาฝรั่งอีกเลยครับ จะมีบ้างก็จำพวกยาแก้แพ้ที่กินเป็นครั้งคราว (ผมแพ้กุ้งที่ปรุงไม่สะอาดครับ กินกุ้งที่บ้านยังไงก็ไม่ขึ้นลมพิษ ออกไปกินข้างนอกชิ้นสองชิ้นคันหน้าซะงั้น) เพราะฉะนั้นยาสามัญประจำบ้านของผมจึงไม่เหมือนชาวบ้านเขาครับ ลืมไปได้เลยว่าบ้านผมจะมียาแก้ปวดลดไข้ ยาแก้หวัด แก้ไอ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยย่อยอาหาร  ท้องผูก ท้องเสีย เหล่านี้ เพราะผมไม่ได้ใช้มันมาหลายปีแล้ว วันนี้ผมจะเปิดตู้ยาที่บ้านให้ทุกคนได้เปิดหูเปิดตากันครับ

 

อันดับแรกคือ ก่อนกินยาควรหยุดกินโรคครับ  เอ้า งง งงไปเลย อธิบายกันหน่อยว่า โรคเนี่ยมันมักเกิดจากการกินเข้าไปครับ อย่างบางทีกินของกรอบๆทอดๆมากๆแล้วเจ็บคอ กินเผ็ดแล้วปากเป็นแผล ท้องผูก กินของเย็นๆเยอะไปแล้วท้องเสีย กินแบบยัดเลยท้องอืด อาหารไม่ย่อย เพราะฉะนั้นถ้าเราไม่หยุดต้นเหตุของการเกิดโรคพวกนี้ คุณกินยายังไงมันก็ได้ผลไม่เป็นที่น่าพอใจอยู่ดีครับ ตามใจปากเป็นหมู ตามใจจู๋เป็นเอดส์นะครับ (เกี่ยวไหมเนี่ย)

 

สองคือ มือ เอ๊ะ มือก็นับเป็นยาเหรอ อืม นับสิครับ สำหรับผมอะไรที่ทำให้โรคหายได้นับเป็นยาหมดแหละ คำปลอบประโลมของคนรู้ใจถึงเรียก "ยาใจ" ไงครับ ฮิ้ววววว มือของเรานี่ทำอะไรได้หลายอย่างนะครับ อย่างความดันสูงปวดหัวผมก็นวดให้ความดันต่ำได้ หรือท้องผูกท้องเสีย ก็ใช้มือลูบท้องบรรเทาอาการได้ หรืออาหารไม่ย่อยพะอืดพะอม ก็เอานิ้วมือเนี่ยแหละ ล้วงคอซะ........อืม...........อืม...............อืม...................................อึ้ง

 

อ้าวเห้ย นี่ก็นับเป็นวิธีการรักษาเหรอเนี่ย คำตอบคือนับครับ เพราะว่าการที่เราอยากจะอาเจียนออกมา บางครั้งเป็นระบบป้องกันตัวของร่างกายที่พยายามขับพิษออกจากร่างกาย หลายๆคนน่าจะเคยเป็นที่ว่าพออาเจียนออกมาอาการปวดหัว ปวดท้องรู้สึกไม่สบายก็หายเลย รู้สึกดีขึ้นทันที เพราะฉะนั้นถ้าอยากจะอาเจียน บางทีไม่ต้องไปฝืนทนมันหรอกครับ เชิญมันลงโถส้วมไปได้เลย

 

สามคือ น้ำขิงครับ ผมจะมีขิงซองติดบ้านไว้ครับ เพราะว่าใช้ประโยชน์ได้มากมายเหนือคณานับจริงๆ ถ้าหากคุณรู้สึกผะอืดผะอม อยากอาเจียนเพราะกินของเย็นๆมาไม่ว่าจะเป็นไอติม น้ำแข็งใสหรืออะไรก็แล้วแต่ หรือรู้สึกว่าอาหารไม่ย่อย ท้องอืด หรือเมารถ เมาเรือ เมารัก รู้สึกหนาวๆร้อนๆเหมือนจะเป็นหวัด เหล่านี้ล้วนเหมาะกับการดื่มน้ำขิงมาก ขิงเป็นยาที่ใช้บ่อยมากครับ ในหนังสือตำรายาจีนบอกว่าขิงสามารถแก้หวัด แก้ไอ แก้อาเจียนได้ ได้รับการยกย่องว่าเป็นยาแก้อาเจียนที่เทพที่สุด ดื่มเพียงแก้วเดียวอาการก็ดีขึ้นทันตาครับ

 

 

 

สี่คือ ซานจา หรือเซียงจา เห็นรูปแล้วคุ้นๆไหมครับ ใช่ครับ มันเป็นขนมที่ราตอนเด็กๆชอบกินเล่นกัน แต่จะมีใครรู้บ้างว่ามันทำมาจากผลซานจา ซึ่งเป็นยาชื่อแรกในหมวดยาช่วยย่อยอาหารของยาจีน สรรพคุณการย่อยอาหารโดดเด่นมากครับ ผมมักพกติดตัวเวลาต้องไปกินบุฟเฟต์ครับ ไม่งั้นอาหารติดอยู่ที่คอหอยเดินกลับบ้านไม่ไหวคงอายเขาน่าดู ในเอ็กทีนมีนักชิมกันอยู่หลายคน พกติดตัวไว้ก็ไม่เลวนะครับ

 

ห้าคือ เขาควาย แต่วแต๊ว หากเคยอ่านเอนทรี่ รักษา​โรคหวัดง่ายๆ​ด้วย​...  กับ ป่วยคนเดียว​ใน​ต่างแดน​ featuring I-Phan the cartoonist จะทราบว่าผมนำมันมารักษาโรคหวัดครับ เทคนิคนี้เรียกว่าการ "กวาซา" ได้ผลดีมาก รายละเอียดตามไปอ่านในสองเอนทรี่นั้นได้เลยครับ ทำเองก็ได้ ไม่ต้องเสียตังค์ด้วย ไม่ต้องไปล้มควายเพื่อเอาเขามันมาใช้ก็ได้นะครับ สามารถใช้ช้อนกระเบื้องที่เอาไว้กินน้ำแกงแทนก็ได้ อ่านจากลิงค์ที่ให้ไว้ครับ

 

 

 

หกคือ เข็มครับ แน่นอนว่าไม่ใช่เข็มเย็บผ้า แต่เป็นเข็มที่ใช้ในการฝังเข็ม มีหลายไซส์ให้เลือกตามใจชอบ