เคยไหมครับที่เวลาก่อนเข้าห้องสอบ สัมภาษณ์งาน หรือนัดเดทสาวครั้งแรกแล้วท้องไส้มักไม่ค่อยจะเป็นใจ ท้องมวนๆบ้างละ ร้องโครกครากบ้างละ น้องอุนจิมาเคาะประตูอยากจะขอออกไปดูโลกบ้างละ

 

"อูยส์...อีกสิบนาทีจะเข้าสอบแล้ว ปวดตุ่ยๆชอบกล..."

 

/me จ้องนาฬิกา "เธอจะมาแล้ว เราแต่งตัวหล่อเหรอยังวะ ท้องทำไมมันมวนๆชอบกลวะ เมื่อเช้าเข้าไปตั้งสามรอบแล้วยังไม่พอหรือไง ไว้หน้าตูหน่อยเว้ย"

 

ระหว่างที่กำลังสัมภาษณ์แอร์อยู่ ตื่นเต้นเป็นบ้า ถ้าชั้นพูดอะไรผิดไปนี่เป็นนางฟ้าตกสวรรค์เลยนะเนี่ย บิลด์เข้าเครียดเข้า ท้องตุ่ยๆอยากปล่อยตด ทั้งขมิบเอย ทั้งเกร็งเอย สุดท้ายก็ส่งผลให้เมื่อกี๊นี้ตูพูดอะไรออกไปบ้างเนี่ย

 

(ขอยืมการ์ตูนคุณบัฟมาใช้หน่อย มันได้ใจดี อิๆ)

 

เรื่องทำนองนี้ผมว่าหลายๆคนเจอเป็นประจำนะครับ บางคนนี่เป็นบ่อยจนส่งผลถึงชีวิตเลย มันจะขาดความมั่นใจไปโดยปริยาย

 

อาการแบบนี้เขาเรียกว่า "ตับขย่มม้าม" ครับ ฟังดูราวกับเป็นกระบวนท่าของพี่โทนี่ จาเรายังไงไม่รู้

 

เคยกล่าวไว้หลายครั้งในอดีตว่า ตับเป็นตัวคุมอารมณ์ในร่างกายเรา ไม่ว่าจะอารมณ์สุข เศร้า เหงา รัก เครียด กลัวอะไรก็ตามล้วนแล้วแต่ส่งผลถึงตับทั้งสิ้น

 

ส่วนม้ามเป็นอวัยวะควบคุมระบบการย่อยอาหารทั้งหมดตั้งแต่ ย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหาร และขับของเสียออกจากร่างกาย

 

ทีนี้มันมีประโยคเด็ดอยู่ประโยคนึงที่คนเรียนแพทย์จีนต้องรู้และคุ้นเคยว่า 见肝治病,知肝传脾,当先实脾 แปลว่าถ้า "เห็นโรคของตับ ต้องรู้ว่าโรคตับจะส่งผลถึงม้าม ดังนั้นจึงต้องบำรุงม้ามก่อน"  ประโยคนี้มีที่มาจากวงจรธาตุทั้งห้า ตับเป็นธาตุไม้ (สีเขียว) ม้ามเป็นธาตุดิน (สีน้ำตาล)

 

 
 

 

 

โดยปกติตับจะข่มม้ามอยู่แล้วดูได้จากลูกศรสีม่วงที่อยู่ข้างใน แต่ถ้าอารมณ์เกิดเปลี่ยนแปลงขึ้นตับก็จะทำตัวอันธพาลไม่แค่ข่มแต่ขย่มม้ามเลย ถ้าม้ามเราแข็งแรงดีก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าม้ามเราไม่แข็งแรง อาการของการย่อยอาหารไม่ดีก็จะเกิดขึ้น เช่น อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย ท้องแน่นๆ อืดๆ ผายลม และหนึ่งในนั้นที่เราจะมาพูดถึงก็คือ ท้องเสียครับ

 

นี่คือสาเหตุที่ว่าบางคนทำไมเวลาเครียด ตื่นเต้นจึงมักรู้สึกเหมือนท้องเดิน อยากเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าปกติ ก็เพราะว่าม้ามคุณไม่ค่อยแข็งแรงนั่นเอง

 

ทำไมม้ามถึงไม่แข็งแรงเหรอครับ ผมว่าสำหรับคนไทยเรา เรื่องการทานน้ำนี่น่าจะมีปัญหาแน่นอน ลองเข้าไปหาคำตอบและวิธีแก้ไขได้จากเอนทรี่นี้ครับ

 

แล้วนอกจากปรับวิธีการใช้ชีวิตแล้ว มียาอะไรที่กินช่วยแก้ได้ไหม ยาจีนนะมีครับ แต่คงจะไม่บอกให้ไปซื้อกันมากิน เพราะว่ามันต้องผสมกับยาต