ตั้งชื่อไว้แบบนี้ไม่ใช่ว่าจะดักใครหรอกนะครับ คนเป็นหมอเขาไม่ลามกกันร้อกกก

 

เนื้อ นม ไข่ในที่นี้ผมหมายถึงเนื้อสัตว์ต่างๆ นมวัว และไข่เป็ดไข่ไก่พวกนี้ต่างหากครับ ฟังดูก็ของดีๆทั้งนั้น บำรุงกำลังจะตาย เป็นพิษได้ยังไงกันหมอ อันนี้คงต้องบอกว่า

 

"เธอดีเกินไป"

 

โอ๊ยยยยยย เจ็บ......เนื้อนมไข่มันคงเซ็งเหมือนผู้ชายดีๆแถวนี้ที่เหล้าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ทำงานหามรุ่งหามค่ำหาเงินมาประเคน นี่กูผิดอีกสินะที่ดีเกินไป โอเค้...

 

แต่อะไรๆถ้ามันดีเกินไป มันมักจะเปลี่ยนเป็นไม่ดีได้ครับ เป็นไปตามหลักหยินและหยางที่ว่า เมื่อหยินถึงที่สุดแล้ว หยินจะกลายเป็นหยาง

 

ในทางแพทย์จีนนั้นมีสาเหตุของการเกิดโรคอยู่ไม่มากครับ ไม่ว่าจะโรคอะไร อาการแบบไหนก็สามารถพอจะใช้สาเหตุเหล่านี้อธิบายได้ทั้งนั้น หนึ่งในสาเหตุยอดฮิตนั้นก็คือ "การกินดีอยู่ดีเกินไป" ครับ

 

ในที่นี้เขาหมายถึงกินของมันๆ ของเลี่ยนๆต่างๆครับ ใครเคยกินเหลาคงรู้ว่าอาหารจีนนั้นอุดมไปด้วยน้ำมันมาก แบบว่าสามารถเทน้ำมันจากผัดผักหนึ่งจานไปทอดไข่เจียวได้อีกห้าฟองเลยทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่ามองไม่เห็นน้ำมันอย่างชีสต่างๆจะเป็นข้อยกเว้นหรอกนะครับ อย่าพึ่งได้ใจไป

 

ของมันๆเลี่ยนๆเหล่านี้ แพทย์จีนมองว่าเป็น "ความชื้น" ซึ่ง "ม้าม" อวัยวะหลักในการย่อยอาหารเกลียดที่สุดครับ ความชื้นจะทำให้การทำงานของม้ามแย่ลง อ่อนแรงลง ทำให้เราไม่อยากอาหาร ท้องอืดแบบที่อีโนเรียกพ่อ พะอืดพะอม อยากอาเจียน บางทีถึงขั้นแค่ได้กลิ่นของมันๆเลี่ยนๆก็อยากอาเจียนแล้ว หรือถ้ายังกินอีกก็จะปวดท้องแถวๆสีข้าง อาจจะลามไปถึงหลังด้วย ถ้าอาการหนักมากๆก็ถึงขั้นท้องเสีย หรือกินอะไรก็ออกมาเป็นแบบนั้น (อาหารไม่ผ่านการย่อยเลย)

 

พอม้ามชื้นแล้ว ก็จะเกิดเสมหะขึ้น