อย่างที่ทุกคนน่าจะทราบกันดีว่ารัฐบาลจีนควบคุมการใช้อินเตอร์เนตของประชาชนอย่างมาก หลายเวบไซต์ถ้าใช้ IP จีนนี่คงเข้าไม่ถึงเด็ดขาด เขาบล็อกให้คนของเขาเข้าไม่ได้ผมไม่ว่า ไม่ใช่เรื่องของผม แต่ผมเข้าเอ็กทีนไม่ได้เนี่ยรู้ไหมว่ามันเจ็บปวดใจ เกือบถึงขั้นที่ต้องไปสมัครบล็อกที่อื่นนู่นแหนะ แล้วไม่เข้าใจว่าจะบล็อกทำไมนะเอ็กทีนเนี่ย ทำยังกับว่าคนจีนเข้าไปเล่นกันเยอะงั้นแหละ ล่าสุดพึ่งบล็อก twitter (แต่ปลดล็อคไปแล้ว) youtubeนี่โดนตลอด ส่วนที่เด็กรุ่นใหม่เดือดเนื้อร้อนใจมากเป็นพิเศษอาจจะเป็น Hi5 (รัฐบาลคงกลัวเด็กเขาใจแตกเห็นแต่นมแต่ก้นมั้ง) หลังจากที่ผมพยายามหาทางอยู่นั้น สุดท้ายก็มาลงเอยด้วยนวัตกรรมใหม่นี้ครับ

 

Freegate ผู้นี้นี่เองงงงงงง

 

Freegate คืออะไร ในความเข้าใจของผมมันคือ web proxy แบบนึง แต่มันทำออกมาเป็นโปรแกรมลงเครื่องไปเลย เวลาจะใช้ก็เปิดมันขึ้นมาแล้วก็เข้าเอ็กทีนได้อย่างมีความสุข ไม่ต้องไปคอยเสริชหา web proxyใหม่ๆที่ใช้ไปสักพักก็มักจะโดนบล็อกอยู่เรื่อย แถมมันยังเตือนอัพเดทอยู่เรื่อยๆอีกต่างหาก เริ่ดแบบนี้ยังไม่รีบไปหามาเป็นเจ้าของกันอีก คลิก ที่นี่ เพื่อดาวน์โหลด

 

เมื่อเข้าไปแล้วจะเจอหน้านี้ ให้ไปคลิกตรงที่ผมวงไว้

 

 

หลังจากดาวน์โหลดลงเครื่องแล้ว ก็จะมีไอคอนเป็นแบบนี้  อยู่ที่ desktop พอเปิดให้มันทำงาน มันน่าจะเด้งให้อัพเกรดเวอร์ชั่น เวอร์ชั่นล่าสุดตอนนี้อยู่ที่ fg684p ครับ

 

พอเปิด freegate ขึ้นมามันจะขึ้นหน้าต่างมาสองหน้าต่าง เล็กกับใหญ่ หน้าต่างใหญ่จะถูกเปิดด้วย Internet exploer อย่างอัตโนมัติ หน้าตาแบบนี้

 

 

หน้าตาก็เหมือน web proxy ทั่วไป ถ้าใครใช้ IE เล่นเนตอยู่แ