คนไข้ผู้หญิง อายุสี่สิบกว่า เดินเข้ามาที่แผนกฝังเข็มด้วยอาการปวดไหล่ ไหล่เคลื่อนไหวไม่สะดวก เคยไปรับการรักษาฝังเข็มที่อื่นมาแล้วแต่ไม่ได้ผลเท่าที่ควร คราวนี้จึงเลือกรพ.ที่ใหญ่และมีชื่อเสียงกว่าเดิมเพื่อรักษา

 

หมอหนุ่มหลังถามประวัติอย่างละเอียดแล้วจึงเรียกคนไข้ขึ้นเตียง เอิ่ม...หมายถึงเตียงคนไข้นะ แต่ก่อนอื่นให้เธอนั่งตรงขอบเตียง แล้วหมอหนุ่มก็บรรจงฝังเข็มตรงหน้าแข้งของเธอ ครับ หน้าแข้งครับ ไม่ใช่ที่หัวไหล่ตูด

 

หลังจากที่หมอเริ่มขยับเข็มไปมาอย่างช้าๆ คนไข้ก็เริ่มรู้สึกถึงความเสียวที่แผ่ซ่าน (มันชักจะติดเรทขึ้นเรื่อยๆ) อยู่ตรงบริเวณหน้าแข้ง แล้วหมอหนุ่มก็บอกให้เธอขยับไหล่ไปเรื่อยๆ ก่อนมาฝังเข็มตรงไหนขยับไม่ได้ก็ให้ลองขยับดู

 

สิบวินาทีผ่านไป

 

คนไข้ทำหน้างงๆก่อนจะเผยยิ้มออกมา แล้วบอกว่าเจ็บน้อยลงแล้ว ขยับไหล่ได้กว้างมากขึ้นแล้ว คนไข้ที่นอนอยู่เตียงข้างๆทำหน้าทึ่งๆก่อนพูดออกมาว่า "ขลังวะ" หลังจากนั้นจึงฝังเข็มที่หัวไหล่ต่อเป็นอันเสร็จพิธี ถัดไปสองวันคนไข้กลับมารายงานผลว่าไหล่ดีขึ้นมากแล้ว

 

.

.

.

 

คนไข้ชายหนุ่มอายุสี่สิบกว่าเช่นกัน หลังจากออกกำลังกายจนเหงื่อโชกแล้วก็อาบน้ำเย็นทันที คืนนั้นหลับไปพอตื่นขึ้นมาคอก็บิดไม่ได้แล้ว ลักษณะพิเศษตอนเดินเข้าห้องตรวจคือคอแข็ง (ไม่ได้หมายถึงเหล้านะ) หันหน้าซ้ายขวาไม่ได้ จะหันหน้าทีต้องบิดทั้งตัว อาการคล้ายๆแบบที่เราเรียกกันว่า "นอนตกหมอน" ก่อนมาที่นี่เคยไปหาหมอนวดแผนจีน และฝังเข็มมาแล้ว แต่ไม่ดีขึ้นเลย จึงลองเปลี่ยนหมอ 

 

คนนี้หมอไม่เรียกขึ้นเตียงเพราะเป็นผู้ชาย  ให้นั่งที่เก้าอี้ก่อนจะขอฝังเข็มที่หลังมือเพียงเข็มเดียว ครับหลังมือ backhand นั่นแหละครับ แล้วบอกให้คนไข้พยายามบิดคอไปมา

 

สองวินาทีผ่านไป....ครับ สองวินาทีจริงๆครับ

 

คนไข้เร