วันนี้เรามาพูดถึงอาการนึงที่สาวๆเจอกันบ่อยดีกว่า นั่นคือปวดท้องเมนส์ คิดว่าคงไม่ต้องบอกกันมากว่ามีอาการอะไรบ้าง ปวดท้องเมนส์นั้นคือก่อนเมนส์มา ระหว่างเมนส์มา หลังเมนส์มาแล้วมีอาการปวดท้อง ตามทฤษฎีของแพทย์ปัจจุบัน เราสามารถแบ่งการปวดท้องเมนส์ออกเป็นสองแบบคือ

1 ปวดท้องเมนส์แต่ไม่มีโรคอื่นๆเกี่ยวข้อง คนที่เป็นแบบนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กสาว หรือสตรีที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์

2 ปวดท้องเมนส์เพราะมีโรคอื่นๆเกี่ยวข้อง เช่น ช็อกโกแลตซีสต์ เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ เนื้องอก เป็นต้น คนที่มีเพศสัมพันธ์จะเสี่ยงกับแบบนี้มากกว่า อาการของโรคแบบนี้จะมีอาการปวดท้องเมนส์หนักขึ้นเรื่อยๆ มักมีอาการปวดหน่วงๆที่ก้นด้วย หากเป็นแบบนี้ควรรีบไปเช็คครับ อัลตร้าซาวนด์ดูก็วินิจฉัยได้แล้ว แพทย์แผนปัจจุบันรักษาด้วยการให้ยายับยั้งฮอร์โมนเพศหญิง รวมไปถึงผ่าตัด แพทย์แผนจีนให้กินยาจีนเพื่อปรับสาเหตุของอาการปวดตามแต่จะวินิฉัย 

 

นี่คือการแบ่งแบบแพทย์แผนปัจจุบัน แพทย์จีนจะแบ่งการปวดท้องเมนส์อยู่หลายแบบเหมือนกัน แต่ถ้าแบ่งอย่างคร่าวๆก็จะมีสองแบบ หนึ่งคือเพราะเส้นลมปราณไม่โล่ง และสองคืออวัยวะขาดการบำรุง (กล่าวอยู่บ่อยๆเกี่ยวกับสาเหตุการปวดในทางแพทย์จีน อ่านได้ที่นี่ )

 

วันนี้วิธีที่จะมาแนะนำนั้นเหมาะกับการรักษาปวดท้องเมนส์แบบเส้นลมปราณไม่โล่ง การปวดแบบนี้เป็นกันมากกว่าแบบสอง อาการที่มีคือ จะปวดท้องก่อนเมนส์มา หรือปวดวันแรกๆของประจำเดือน พอประจำเดือนมาได้คล่องแล้ว ลิ่มเลือดหลุดออกมาแล้วอาการปวดก็จะหายไป มักมีอาการคัดเจ็บหน้าอกประกอบด้วย โดยมากถ้าทานน้ำอุ่น ประคบน้ำอุ่นบริเวณหน้าท้องแล้วอาการจะดีขึ้นได้ คาดว่าสาวๆส่วนใหญ่พอฟังลักษณะอาการแล้วจะพยักหน้าบอกว่าชั้นเป็นแบบนี้แหละ


สาเหตุของการเกิดการปวดท้องเมนส์แบบนี้เพราะ เส้นลมปราณติดขัด เลือดเดินไม่สะดวก มดลูกต้องออกแรงบีบตัวเยอะเพื่อจะขับเลือดออกจึงปวดมาก พอเลือดออกมาแล้ว เส้นลมปราณหายติดขัดแล้วจึงหายปวดได้เอง เพราะฉะนั้นถ้าหากจะรักษาก็ต้องทำให้เส้นลมปราณหายติดขัด เลือดเดินสะดวก ที่น้ำอุ่นช่วยได้เ