มีคนอีเมลมาถามกันเยอะมากว่าหมอจีนรักษาช๊อคโกแลตซีสต์อย่างไร วันนี้ขอเรียบเรียงให้อ่านแบบวิจารณ์ถึงข้อดีข้อเสียให้ฟังเพื่อประกอบการตัดสินใจเลยละกันครับ 
 
ช็อคโกแลตซีสต์ คือ การที่เยื่อบุโพรงมดลูกซึ่งยังมีชีวิตอยู่ ได้หลุดไปเกาะอยู่ที่รังไข่ และเจริญเติบโตขึ้นเรื่อยๆใหญ่จนเป็นก้อนซีสต์ ซึ่งข้างในซีสต์นั้นจะเต็มไปด้วยเลือดเก่าๆ เลือดที่คั่งอยู่ข้างในมีสีเหมือนช็อคโกแลต เลยเรียกกันว่าช๊อคโกแลตซีสต์ครับ  
 
 
 
สีเหมือนช็อคโกแลตไหมล่ะ!! Undecided
 
 
โดยมากคนไข้จะมีอาการปวดท้องประจำเดือน ลักษณะเด่นของการปวดประจำเดือนจะเป็นแบบปวดมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น ตอนนี้ปวดมากกว่าครึ่งปีที่แล้ว ในหลายคนจะมีอาการปวดแบบหน่วงๆที่ก้นด้วย ถ้าหากว่ามีประวัติแบบนี้ แนะนำให้ไปพบหมอตรวจครับ เพราะหลายครั้งผมเจอคนไข้ที่ปล่อยปละละเลย สุดท้ายปวดจนทนไม่ไหวแล้วมาตรวจอีกทีก็พบว่าซีสต์มีขนาดใหญ่มาก (โดยปกติซีสต์ใหญ่เกิน 5 เซ็นติเมตรจึงจะให้ผ่าตัด) จำเป็นต้องผ่าตัดอย่างเดียว และเมื่อตอนผ่าเข้าไปจริงๆพบทั้งซีสต์ขนาดใหญ่และพังผืดจำนวนมาก ไม่สามารถจะเลาะออกได้แค่ซีสต์ ก็จำต้องตัดทิ้งทั้งปีกมดลูกเลย ซึ่งคงไม่มีใครอยากให้เป็นอย่างนี้กันอยู่แล้ว โรคช็อคโกแลตซีสต์นี้นอกจากมักจะทำให้ปวดประจำเดือนแล้ว ยังเป็นอีกสาเหตุหลักนึงที่ทำให้มีลูกยากด้วย
 
วิธีการรักษาช็อคโกแลตซีสต์ตามปกติแล้วจะมีดังนี้
 
1.ตั้งครรภ์ การตั้งครรภ์เป็นการรักษาช็อคโกแลตซีสต์ที่ดีมาก เป็นวิธีธรรมชาติที่ปลอดภัย เสียแต่ว่าคนเป็นโรคนี้มักจะตั้งครรภ์ยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว
 
2.ฉีดหรือทานยาคุม เพื่อไม่ให้มีประจำเดือน และจะทำให้ซีสต์ฝ่อ แล้วเมื่อฝ่อเสร็จก็หยุดยาคุมแล้วลองตั้งครรภ์ดู หากพบว่าซีสต์โตกลับมาอีกครั้ง ก็ต้องกลับไปฉีดหรือกินใหม่ หรือไม่ก็ทำการผ่าตัดต่อไป
<