ขูดขจัด office syndrome

posted on 27 Mar 2013 10:20 by aunlamun directory Knowledge

        

       บทสัมภาษณ์กับทางเวบผู้จัดการครับ เลยเอามาลงในบล็อกด้วยเลย:
 

       ด้าน แพทย์จีนเชน ปรีชาวณิชวงศ์ เผยว่า เนื่องจากไลฟ์สไตล์ของคนในยุคปัจจุบัน ทั้งจากการใช้คอมพิวเตอร์และการเล่นมือถือติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง จึงมีคนไข้ที่มารักษาโรคออฟฟิศซินโดรมเป็นจำนวนมาก และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งศาสตร์แพทย์จีนสามารถรักษาออฟฟิศซินโดรมได้หลายทาง เช่น การฝังเข็ม การนวดทุยหนา และการกัวซา เป็นต้น
       
       การฝังเข็ม การนวดทุยหนา และการกัวซา ล้วนช่วยให้การไหลเวียนของเลือดบริเวณนั้นดีขึ้น ป้องกันการกดทับที่เส้นประสาทไม่ให้รุนแรงยิ่งขึ้น จึงสามารถใช้ทั้งป้องกันและรักษาโรคได้ โดยจุดเด่นของการฝังเข็มนั้นเป็นการปักเข็มเล่มบางพิเศษเข้าสู่ผิวหนังไปตรงจุดที่ปวด ส่งผลให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง จึงสามารถบรรเทาอาการปวดขัดได้อย่างรวดเร็ว แต่จะติดตรงที่ผู้ป่วยหลายท่านกลัวเข็ม
       
       การนวดทุยหนา ซึ่งเป็นการนวดแบบแพทย์แผนจีน จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาโรคออฟฟิศซินโดรม โดยนวดตามจุดลมปราณเป็นหลัก และอาจมีการจัดกระดูก รวมถึงการอบยาสมุนไพรจีน เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด โดยปกติควรเข้ารับการรักษาอย่างน้อย 2 ครั้งต่ออาทิตย์จึงจะเห็นผล

       ส่วนการกัวซา คือการนำเขาสัตว์หรือแผ่นหินต่างๆ มาขูดผิวหนังบริเวณที่ปวด โดยหลักการของกัวซา คือการขูดบนผิวหนังให้เกิดรอยแดง เป็นการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดฝอย ช่วยให้มีการไหลเวียนเลือดดีขึ้น ส่งผลให้อาการปวดลดลง ซึ่งการทำกัวซานั้นไม่มีอันตรายแต่อย่างใด ผู้ป่วยจึงสามารถทำเองที่บ้านได้
 
      การรักษาด้วยกัวซาสามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน ซึ่งปัจจุบันสามารถหาซื้อแผ่นกัวซาได้ง่าย มีขายทั่วไป หรือหากหาซื้อไม่ได้ ก็สามารถใช้ช้อนกระเบื้องที่มีอยู่ประจำบ้านแทนได้ โดยการใช้ตำแหน่งสันช้อนขูดตรงบริเวณที่ปวด เช่น ขูดตามเส้น 3 เส้นในรูปประกอบจะช่วยแก้อาการปวดเมื่อยต้นคอและหัวไหล่
 
 
ลักษณะแผ่นกวาซาที่มีวางขายตามท้องตลาด 
 
 
สันช้อนคือตำแหน่งที่นิ้วชี้อยู่ครับ
       

ขูดตาม 3 เส้นนี้ จะช่วยแก้อาการปวดเมื่อยต้นคอและหัวไหล่ได้
        
       


       ทั้งนี้ ก่อนการขูดควรใช้ครีมทาผิวหรือเบบี้ออยล์ทาตามผิวหนังบริเวณนั้นเพื่อหล่อลื่นก่อน จากนั้นจึงเริ่มขูด โดยให้ขูดจากบนลงล่างเท่านั้น จนเกิดเป็นรอยแดงขึ้น แรงที่ใช้อย่าให้เจ็บ แต่ก็อย่าเบาจนไม่รู้สึก ขูดเป็นจังหวะสม่ำเสมอ ไม่เร็วไม่ช้า ไม่ควรขูดบริเวณที่ผิวถลอก หลังจากกัวซา รูขุมขนจะเปิด จึงควรหลีกเลี่ยงความเย็นจากเครื่องปรับอากาศหรือพัดลม ประมาณ 15-20 นาที เพื่อป้องกันการเป็นหวัด
 
 
ขูดลงล่างแบบนี้
 
 
       “สิ่งที่สำคัญกว่าการรักษาคือการป้องกัน โดยหลายท่านคงทราบถึงวิธีป้องกันอยู่แล้ว เช่น หมั่นกายบริหารระหว่างทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อยู่เป็นระยะๆ หรือการปรับเก้าอี้ ปรับท่านั่งให้ถูกวิธี ในทางแพทย์จีนยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ควรระวัง นั่นคือ ความเย็นไม่ว่าจะจากเครื่องปรับอากาศ หรือแม้กระทั่งพัดลมที่เป่าเข้าหาตัวตลอดเวลา ทำให้พิษเย็นเข้าสู่ร่างกาย เส้นเลือดเกิดการหดตัว การไหลเวียนเลือดไม่ดี ส่งผลให้เกิดอาการปวดต่างๆ ได้ เช่น ปวดหัว ปวดไหล่ เป็นต้น” แพทย์จีนเชนกล่าว

Comment

Comment:

Tweet

เช็คหน่อยพี่ท่าน
หมาไฟเวอร์ล่าสุดอ่านไม่ได้เลย เนื้อหามันเลื่อนไปเลย

#6 By HILTER on 2013-04-01 19:33

แบกไอแพดไปเรียนแทบทุกวัน นึกว่าแบกกระสอบข้าวเลยทีเดียว กำลังปวดไหล่อยู่พอดีเลย ขอบคุณพี่หมอค่ะ

#5 By แซ่หลี่ (103.7.57.18|114.112.46.11) on 2013-03-29 06:12

big smile Hot!

#4 By ตรีพันธ์ on 2013-03-28 21:31

ขูดด้วยเครื่องครัว
( Hot! Hot! )

#3 By Nirankas on 2013-03-28 12:44

Hot!

#2 By ดาวถัดมา on 2013-03-28 01:30

สมัยเด็กๆย่ายายเคยให้ใช้ถ้วยกินข้าวมาขูดฮะ ได้แรงและได้ผลดีHot! Hot! big smile

#1 By youuue on 2013-03-28 00:15