โรคลำไส้แปรปรวน IBS

posted on 09 Jul 2013 13:25 by aunlamun in Doctor-World directory Knowledge
 

มีคนไข้คนนึงป่วยเป็นโรคลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome (IBS)) มาร่วม 30 ปี จะท้องเสียบ่อยมาก ทั้งยังมีอาการปวดท้อง ท้องอืดร่วมด้วย จนไม่กล้าออกจากบ้านหรือไปเที่ยว เพราะกลัวว่าจะปวดท้องระหว่างเดินทาง ทำลายคุณภาพชีวิตสุดๆ

 

ม้ามเป็นอวัยวะที่ควบคุมตั้งแต่การกิน การย่อย การดูดซึม ไปจนถึงการขับถ่าย การที่ลำไส้แปรปรวนจึงอยู่ในขอบเขตของอวัยวะม้ามบกพร่องนั่นเองครับ พอม้ามไม่แข็งแรงการขับถ่ายจึงแปรปรวน

 

โดยอาหารที่ทำให้ม้ามไม่แข็งแรงซึ่งเราคอยกินอยู่ตลอดก็คือ ของที่มีฤทธิ์เย็นและอุณหภูมิเย็น เช่น น้ำเย็น น้ำแข็ง ไอติม ของทอด ของมัน ของดิบมาอย่างโชกโชน ทำให้ลำไส้ sensitive แตะนิดโดนหน่อยก็ไม่ได้พาลจะจู๊ดๆอยู่เสมอ

 

 

 

ตามหลักโหงวเฮ้ง ตับ (Liver) ผู้เป็นตัวควบคุมอารมณ์จะรังแกม้าม (Spleen)อยู่เสมอ (ตามรูป) พอเรายิ่งอารมณ์บกพร่อง ม้ามก็จะยิ่งโดนรังแกครับ

 

เวลารักษาเราจึงต้องคอยบอกเขาว่าอาหารอะไรควรหลีกเลี่ยง แล้วก็ให้ยาที่บำรุงม้ามไป ข้อดีของการบำรุงม้ามคือ ถ้าม้ามแข็งแรงแล้ว ต่อให้หยุดยาจีนอาการก็จะยังไม่กลับมาด้วย ยกเว้นว่าจะกลับไปทำร้ายม้ามเหมือนแต่ก่อน

 

คนไข้โรคนี้ลองทานน้ำขิงร้อนๆทุกวันดูสิครับ น้ำขิงช่วยอบอุ่นกระเพาะ ขับไล่ความชื้นและพิษเย็น ดีกับอาการของโรคนี้มาก รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่กล่าวไปข้างต้น อาการก็จะบรรเทาลงครับ

 

หมอเชน

https://www.facebook.com/chenyinandyang

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณค่ะ Hot! big smile

#4 By Mrs. Holmes on 2013-07-10 10:33

big smile Hot!

#3 By ตรีพันธ์ on 2013-07-09 20:01

อะไรต่างๆที่อยู่ในร่างกายเรามันสัมพันธ์กันไปหมดเลยนะเนี่ย
( Hot! Hot! )

#2 By Nirankas on 2013-07-09 18:13

เคยเป็นแนวๆนี้ค่ะแต่ลำไส้ไม่ทำงาน นานๆเป็นที หมอให้กินอาหารช่วยระบาย+น้ำขิงค่ะ สองสามวันก็ดีขึ้น ตอนนี้ก็ไม่เน้นกินน้ำเย็นค่ะ กินน้ำอุณหภูมิห้อง
Hot! Hot! Hot!

#1 By - な み だ の 風 - on 2013-07-09 13:38