จะมีคนไข้อยู่กลุ่มนึงครับที่ตั้งครรภ์แล้ว (ไข่ผสมกับอสุจิแล้ว) แต่เกิดแท้งไปโดยไม่รู้ตัว ซึ่งอาจเกิดจากเยื่อบุบาง ฮอร์โมนเพศต่ำ มีแผลในช่องคลอด การติดเชื้อ อักเสบ ทำให้เหมือนจะมีเลือดประจำเดือนมาตรงเวลาตามรอบเดือนปกติ แต่จริงๆแล้วนั่นคือการแท้ง

เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นแบบนี้ ทุกวันนี้การตรวจต่างๆทำได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เราจึงเจอความผิดปกตินี้ได้ง่ายขึ้น อาจจะเริ่มสังเกตความเปลี่ยนแปลงของตัวเองดูครับ เช่น บางคนจะคัดหน้าอกมากกว่าปกติ ปัสสาวะบ่อย หรือเหนื่อยง่ายในช่วงบ่าย หรือประจำเดือนมาตรงก็จริง แต่ว่ามีความแตกต่างเรื่องสี ปริมาณที่ไม่เหมือนเดิม อันนั้นอาจจะเป็นการแท้งก็ได้ 

หรือบางคนใช้เครื่องตรวจปัสสาวะ LH test หาวันตกไข่ แล้วหลังจากที่ขึ้น2ขีดไปซัก 16 วัน เมนส์ยังไม่มา หรือว่าเมนส์มาช้ากว่าที่ควรจะเป็น ตรวจปัสสาวะแล้วไม่ตั้งครรภ์ บางทีอาจเป็นเพราะความเข้มข้นของ HCG ในเลือดยังน้อยอยู่ 

วิธีการตรวจให้รู้ว่าฉันตั้งครรภ์จริงๆไหม คือเจาะเลือดตรวจ HCG ครับ โดยสามารถตรวจได้ตั้งแต่วันที่ 10 หลังตกไข่ไปแล้ว คนที่มีรอบเดือนปกติ 28 วัน ก็อาจจะลองตรวจได้ตั้งแต่วันที่ 24 ของรอบเดือนเป็นต้นไปครับ จะมีความแม่นยำกว่าตรวจจากปัสสาวะ ถ้าพบว่าเป็นการแท้งจริง จะได้แก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากได้ถูกจุดมากขึ้นครับ 

ในทางแพทย์จีนก็ต้องดูว่าสาเหตุจริงๆเกิดจากอะไร แต่มักจะเป็นคนที่ลมปราณอ่อนแอมากกว่า เพราะ 
1. ถ้าลมปราณอ่อนแอ ก็จะไม่มีแรงเหนี่ยวรั้งเด็กเอาไว้ได้ คุณจะเหนื่อยง่าย หายใจไม่อิ่ม กลัวหนาว
2. ลมปราณอ่อนแอแล้วจะทำให้เป็นคนเลือดน้อย หน้าจะซีดๆ รวมไปถึงเยื่อบุมดลูกจะบาง ทำให้การฝังตัวอ่อนทำได้ไม่ดี 

แต่ถ้าหากเกิดจากการอักเสบ หรือความไม่เรียบของเยื่อบุดมดลูก อาจจะต้องใช้วิธีการรักษาด้านอื่น รวมไปถึงการขูดมดลูกเพิ่มเติมในบางกรณี ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมจะดีกว่าครับ
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมอายุ 33 แฟนผมอายุ 30 ครับ ผมเคยประสบภาวะแบบที่หมอว่าครับ คือแฟนจะมีประจำเดือนสีเข้มมาก จนถึงคล้ำ แต่บางเดือนออกมาเป็นลิ่ม ๆ เรียกว่าเป็นก้อนเลือดยังได้เลยครับ แต่มีเดือนนึงที่ชัดเจนว่าท้องแล้วหลุดคือเดือนนั้นตรวจตั้งครรถ์พบว่าขึ้นสองขีด ดีใจกันมากเลย แต่พอหลังจากนั้นอีก สองวัน ตรวจก็พบว่าขีดจางลง พอหลังจากนั้นอีกสามสี่วันตรวจก็หายไป แล้วเดือนนั้นประจำเดือนก็มาเป็นก้อนอีกครับ แฟนปวดหน่วงในท้องมากเลยช่วงนั้น พอจะมีวิธีรักษา หรือดูแลตัวเองหรือไม่ครับ

#2 By สมโภชน์ (122.154.124.197|122.154.124.197) on 2015-08-17 09:52

ขอบคุณครับ คุณหมอ big smile sad smile
อายุ ๔๐+ ละ ยังไม่มีแฟน
สงสัย ถ้ามีแฟนขึ้นมา...
คงน่าจะมีลูกยาก... confused smile  sad smile

#1 By ดาว... รัตติกาล (115.67.39.41|115.67.39.41) on 2014-05-26 01:20